บ่ายแก่ๆของวันฉันได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสนิท ชวนไปดูละครเวทีในค่ำคืนนี้ พอรู้ว่ามีบัตรฟรี ฉันก็ตอบตกลงโดนไม่รีรอ ก่อนวางสายเพื่อนฉันบอกให้ฉันเข้าไปที่กูเกิ้ลและค้นหาเส้นทางการเดินทางไปยัง
Democrazy Theatre Studio 

                19
.20 น. เราหยุดอยู่ที่หน้าช่องทางออกที่1 รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสวนลุมพินี และจากคำบอกกล่าวของกูเกิ้ลสั่งให้เราเดินไปยังซอยสะพานคู่ เราถามคนแถวนั้นอยู่หลายคน  กว่าจะรู้ว่าซอยสะพานคู่อยู่ไหน  การเร่งฝีเท้าเกิดขึ้นเมื่อเราทราบเป้าหมายที่ชัดเจน และยิ่งมั่นใจเมื่อป้ายเบื้องหน้าบอกว่าเรานี่แหละซอยสะพานคู่   ซอยเล็ก แคบๆประกอบกับแสงไฟสลัวๆ ทำให้ฉันไม่มั่นใจว่า ข้างในซอยนี้จะมีโรงละครจริงๆ  
               
                 
ไม่นานเราก็มาหยุดอยู่ตรงที่หมาย
Democrazy Theatre Studio ป้ายเล็กๆแปะอยู่บนหน้าตึก 2 คู่หาเก่าๆ ฉันมองแล้วก็ยิ่ง งง ว่าข้างในนี้เหรอจะมีการแสดงละครเวที    หญิงสาวหน้าตาน่ารักออกมาเชิญพวกเราให้เข้าไปข้างในเพราะการแสดงกำลังจะเริ่มขึ้น  ฉันเดินผ่านม่านสีดำเข้าไปแล้ว ก็อดประหลาดใจไม่ได้  เมื่อพบว่าโรงละครแห่งนี้เป็นเพียงห้องโถงเล็กๆด้านหลังของอาคาร ผู้ชมจำนวนหนึ่งนั่งรอเราอยู่บน แทนไม้ 3 ชั้น แต่ละชั้นนั่งได้ไม่เกิน 10 คน เบื้องหน้าไม่ถึง 3 ก้าวของคนดูก็เป็นอุปกรณ์และฉากของละครเวที  

                 เมื่อการแสดงเริ่มขึ้นนักแสดง 4 คน
ออกมาแสดงลีลาท่าทางที่ซักซ้อมไว้ได้อย่างดีทีเดียว 1 ชั่วโมงผ่านไป การแสดงจบลงด้วยเสียงปรบมือและรอยยิ้มของคนดูกว่า 30 ชีวิต  ไฟในห้องสว่างขึ้นและสว่างนานกว่า 10 นาทีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีคนดูคนไหนลุกออกจากที่นั่ง  ต่างคนต่างพูดคุย เป็นกำลังใจให้กับนักแสดงและทีมงาน  

            
         
      สำหรับฉันแล้วฉันไม่รู้ว่าเนื้อหาของละครเวทีที่เพิ่งดูจบไปมันดีหรือเปล่า แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันว่าฉันสัมผัสได้จากที่นี่คือความอบอุ่น ความฝันและกำลังใจ ที่มันคละคลุ้งฟุ้งกระจายไปให้กันและกัน  อาจไม่มากมายแต่ฉันเชื่อว่า อย่างน้อย Democrazy Theatre Studioก็ทำให้ใครหลายคนเห็นว่าพวกเขาสร้างฝันของตัวเองได้แล้วจริงๆ  แม้จะเป็นเพียงโรงละครในตึกเล็กๆ  แต่เชื่อเถอะว่าหัวใจของพวกเขาไม่เล็กเลยทีเดียว...  

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องคอฟฟี่เลิฟอ่ะค่ะ

#2 By Gift Nina on 2009-05-17 01:22

เรื่องอะไรหรือครับ embarrassed

#1 By Kuzaa on 2009-05-17 01:20